วันอาทิตย์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2553

น้ำมัน ปลา ช่วยลดแก๊สเรือนกระจก นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University College Dublin ประสบความสำเร็จในการลดแก๊สมีเทนที่วัวปล่อยออกมาโดยใช้น้ำมันปลา 2%


น้ำมันปลา ช่วยลดแก๊สเรือนกระจก นักวิจัยจาก มหาวิทยาลัย University College Dublin ประสบความสำเร็จในการลดแก๊สมีเทนที่วัวปล่อยออกมาโดยใช้น้ำมันปลา 2% ผสมในอาหารให้วัว กินประโยชน์ของกรดโอเมกา 3 ในน้ำมันปลาที่ทราบกันดีคือ ช่วยให้หัวใจและระบบหลอดเลือดทำงานดีขึ้น ช่วยเพิ่มคุณภาพให้เนื้อที่รับประทาน และช่วยลดการปลดปล่อยแก๊สมีเทน
ประโยชน์ สองข้อหลังนี้ยกให้แค่ วัว เท่านั้น และการลดการปล่อยแก๊สมีเทนจากเจ้าวัวนี้เองล่ะครับที่สุดแสนจะสำคัญต่อสิ่ง แวดล้อมเพราะปริมาณแก๊สที่ปล่อยจากฟาร์มวัวนั้นคือต้นตอสำคัญที่ทำให้แก๊ส เรือนกระจกมีปริมาณเพิ่มขึ้น
รายงานล่าสุดโดยนัก วิจัยจากมหาวิทยาลัย University College Dublin แสดงให้เห็นว่า การใช้น้ำมันปลา 2% ผสมในอาหารที่วัวควายกิน ช่วยลดปริมาณแก๊สมีเทนที่พวกมันปล่อยออกมาได้
ดร. ลอเรน ลิลลิส หนึ่งในทีมวิจัย อธิบายว่า น้ำมันปลามีผลต่อแบคทีเรียที่มีหน้าที่ผลิตแก๊สมีเทนในกระเพาะอาหารวัวส่วน รูเมน ทำให้วัวสร้างแก๊สมีเทนได้น้อยลง ลิลลิส เสริมว่า หากทราบว่าการเปลี่ยนอาหารมีผลต่อแบคทีเรียชนิดใดและเป็นชนิดที่ผลิตมีเทน หรือไม่ จะช่วยลดระดับการผลิตแก๊สได้มากขึ้น
มีเทนมากกว่า 1 ใน 3 ส่วนของโลกหรือประมาณ 900 ล้านตันต่อปี สร้างจากมีโทโนเจนแบคทีเรีย ที่อาศัยอยู่ในกระเพาะอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้องหรือสัตว์จำพวก แกะ แพะ และวัวควาย
หากคิดในแง่ผลเสีย ต่อสภาพแวดล้อมแล้วจัดว่ามีเทนมีผลเสียมากกว่าคาร์บอนไดออกไซด์เสียอีกครับ เพราะมีเทนดูดซับแสงอาทิตย์ได้ดีกว่าถึง 20 เท่า ส่งผลให้มีเทนเป็นแก๊สเรือนกระจกที่สำคัญ
แต่เดิมนั้น มีแนวคิดสำหรับการช่วยลดโลกร้อนว่า ให้ใส่ที่เก็บแก๊สไว้หลังวัว แต่ตอนนี้มีสูตรอาหารลดแก๊สแล้วการใช้ที่เก็บแก๊สแบบเดิมจึงไม่จำเป็นอีกต่อ ไปครับ
ภาพ: เป้สะพายหลังวัว ช่วยเก็บแก๊สมีเทนซึ่งวัวปล่อยออกมากับการเรอหรือผายลม
ที่มา: http://www.thaindian.com/newsportal/health/fish-oils-can-reduce-greenhouse-gas-emissions-from-cows_100173032.html
อ้างอิง: dvice.com/archives/2008/07/cow_backpacks_m.php

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น